วิธีรับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทอง: ประโยชน์และโทษต่อร่างกายคำแนะนำในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

น้ำมันเมล็ดฟักทองติดอันดับอาหารในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มีความเข้าใจผิดว่าอาหารเพื่อสุขภาพไม่สามารถอร่อยได้ น้ำมันจาก เมล็ดฟักทอง อยู่ในหมวดหมู่ของผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและอร่อย

ขอบเขตของมันไม่ จำกัด การปรุงอาหาร... คุณสมบัติในการรักษาทำให้เขาได้รับการยอมรับในการใช้ยาแผนโบราณและความงาม อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติและการใช้งานของผลิตภัณฑ์เฉพาะนี้ในบทความนี้

น้ำมันเมล็ดฟักทอง

มีกลิ่นหอมและน่าลิ้มลองเป็นผู้นำในบรรดาน้ำมันพืชทั้งในด้านรสชาติและองค์ประกอบทางเคมี

องค์ประกอบและคุณสมบัติ

กังวลเกี่ยวกับอาการใจสั่นเวียนศีรษะและหายใจถี่แม้ไม่ได้ออกกำลังกาย? การนอนหลับถูกรบกวนจากอาการชาที่แขนหรือขาอย่างกะทันหันหรือไม่? ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นอย่างรวดเร็วผมหมองคล้ำและเล็บลอกหรือไม่? นี่คือปฏิกิริยาที่ร่างกายตอบสนองต่อการขาดวิตามินบีอย่างเฉียบพลัน

น้ำมันเมล็ดฟักทองมีวิตามินของกลุ่มนี้:

 • ไทอามีน (B1) มีผล "เติมพลัง" ในระบบประสาทรักษาโทนของกล้ามเนื้อหัวใจรับผิดชอบต่อคุณภาพของกระบวนการทางสมอง
 • ไรโบฟลาวิน (B2) ส่งเสริมการสืบพันธุ์ของเซลล์เม็ดเลือดแดงและแอนติบอดีมีส่วนร่วมในการดูดซึมธาตุเหล็กและออกซิเจนโดยร่างกาย
 • กรดโฟลิก (B9) ควบคุมกระบวนการเผาผลาญในระดับเซลล์

นอกจากนี้ชุดวิตามินยังเป็นตัวแทนของกรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี) ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกายเช่นเดียวกับวิตามินอีซึ่งช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัยของเซลล์รักษาความยืดหยุ่นของเยื่อเมือกความยืดหยุ่นของผิวหนังความแข็งแรงของเล็บและความเงางามของเส้นผม

สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (ไฟโตสเตอรอลแคโรทีนอยด์ฟอสโฟลิปิดและฟลาโวนอยด์) ช่วยเสริมคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดฟักทองด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านจุลชีพ

ประกอบด้วยแร่ธาตุทั้งหมดที่สำคัญต่อร่างกาย: เหล็ก, ทองแดง, แมงกานีส, โคบอลต์, สังกะสี, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, แคลเซียม, โซเดียม, กำมะถัน สิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งคือการมีองค์ประกอบที่ยากต่อการเปลี่ยนเช่นไอโอดีนซีลีเนียมและฟลูออรีน เป็นเรื่องยากที่จะหาผลิตภัณฑ์อื่นในอาหารของเราที่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ใกล้เคียงกัน

วิธีรับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทอง: ประโยชน์และโทษต่อร่างกายคำแนะนำในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

อันตรายและผลประโยชน์

คุณภาพเดียวที่คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับประโยชน์ที่แท้จริงของน้ำมันเมล็ดฟักทองคือปริมาณแคลอรี่สูง ตามระดับกิโลแคลอรีที่บรรจุอยู่ (896 ต่อ 100 กรัม) นั้นมีมากกว่าเนย (747 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม) อย่างไรก็ตามเราไม่ควรรีบสรุป

ไขมันทำหน้าที่สำคัญในการดูแลกิจกรรมที่สำคัญของร่างกาย: เมื่อถูกย่อยสลายพวกมันจะให้พลังงานแก่ร่างกายบำรุงเซลล์ของสมองและสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบประมาณ 80% ของมูลค่ารายวันในอาหารของผู้ใหญ่ (ขึ้นอยู่กับ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม)

การใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในทางที่ผิดจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด (หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมอง) และเนื้องอกมะเร็ง

เมื่อนำมารวมกันคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดฟักทองจะเป็นตัวกำหนดผลการรักษาในร่างกาย:

 • การฟื้นฟูการเผาผลาญ
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและระบบประสาท
 • การกำจัดสารพิษ
 • ลดความดันโลหิต
 • การทำให้ระบบทางเดินอาหารเป็นปกติ

การประยุกต์ใช้สำหรับโรคต่างๆ

น้ำมันเมล็ดฟักทองไม่เพียง แต่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันเท่านั้น แต่ยังใช้ในการรักษาโรคต่างๆ

โรคระบบทางเดินอาหาร

ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารส่วนใหญ่มาพร้อมกับกระบวนการอักเสบในเนื้อเยื่อของเยื่อเมือก:

 • เปื่อย;
 • โรคกระเพาะ;
 • duodenitis;
 • ลำไส้;
 • ลำไส้ใหญ่อักเสบ;
 • proctitis;
 • ริดสีดวงทวาร

ฤทธิ์ต้านการอักเสบและการสร้างใหม่อย่างอ่อนโยนของน้ำมันช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองสมานรอยแตกและฟื้นฟูเยื่อบุที่ได้รับผลกระทบ เพื่อบรรเทาสภาพของผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากโรคกระเพาะอาหารลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ตัวแทนจะถูกนำมารับประทาน (3 ครั้งต่อวัน 1 ช้อนชาก่อนอาหารหนึ่งชั่วโมง)

Microclysters มีประสิทธิภาพในการรักษา proctitis และ hemorrhoids: ด้วยความช่วยเหลือของหลอดยางน้ำมันเมล็ดฟักทอง 50 มล. จะถูกฉีดเข้าไปในทวารหนักก่อนนอน ระยะเวลาการรักษา 10-14 วัน

สำคัญ! ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องนำหน้าด้วยสวนทำความสะอาด

ความผิดปกติของตับ

ตามกฎแล้วโรคตับจะไม่มีอาการและตรวจพบได้โดยการตรวจสอบองค์ประกอบทางชีวเคมีของเลือด แต่คุณจะรู้สึกถึงการละเมิดการทำงานของมัน: วิงเวียนศีรษะอ่อนเพลียปวดหัวนอนไม่หลับและหงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ - ตัวการทำร้ายพิษซึ่งอาจนำไปสู่ผลร้ายแรง

การบริโภคน้ำมันเมล็ดฟักทองเป็นประจำจะช่วยให้อวัยวะที่เป็นโรคสามารถรับมือกับภารกิจกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้

วิธีรับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทอง: ประโยชน์และโทษต่อร่างกายคำแนะนำในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

ความผิดปกติของทางเดินน้ำดี

ในทางตรงกันข้ามโรคของถุงน้ำดีและทางเดินน้ำดีจะมาพร้อมกับความเจ็บปวดในภาวะ hypochondrium ด้านขวาคลื่นไส้และอาเจียน น้ำมันเมล็ดฟักทองมีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดเมื่อยและบรรเทาอาการของผู้ป่วยดังกล่าว

โรคหัวใจและหลอดเลือด

องค์ประกอบที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์มีประโยชน์สำหรับโรคของระบบหัวใจและหลอดเลือด:

 • โพแทสเซียมรักษาระดับเสียงของกล้ามเนื้อหัวใจและความยืดหยุ่นของหลอดเลือดช่วยลดความดันโลหิต
 • วิตามินคอมเพล็กซ์ช่วยลดอาการเจ็บปวดที่เกิดจากการโจมตีของ angina pectoris
 • กรดไขมันช่วยลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลในเลือดและลดโอกาสในการเกิดหลอดเลือด

ความผิดปกติของการเผาผลาญ

โรคที่เกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของสารเคมีนั้นยากที่จะรักษา มันเกี่ยวกับการเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณและแนะนำนิสัยใหม่ ๆ ที่ดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะด้านโภชนาการ

โรคเบาหวาน

แนะนำให้ใช้น้ำมันเมล็ดฟักทองสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามธรรมชาติ (วันละสองครั้งครั้งละ 1 ช้อนชาก่อนอาหาร) โดยการสนับสนุนเลือดไปเลี้ยงผิวหนังจะช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง

ฟื้นฟูการเผาผลาญ

วิธีรับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทอง: ประโยชน์และโทษต่อร่างกายคำแนะนำในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆผลที่ตามมาของการละเมิดดังกล่าวอาจเป็นการสะสมของไขมันใต้ผิวหนังที่ไม่สามารถควบคุมได้หรือในทางกลับกันน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

สาเหตุเกี่ยวข้องโดยตรงกับปัจจัยภายนอก:

 • อาหารที่ไม่สมดุลกับไขมันสัตว์และคาร์โบไฮเดรตเทียม
 • วิถีชีวิตอยู่ประจำ
 • สถานการณ์ที่ตึงเครียด

สุขภาพเริ่มต้นด้วยการขจัดปัญหาในระบบย่อยอาหาร อาการท้องร่วงเป็นเวลานานท้องผูกเป็นประจำท้องอืดเนื่องจากการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่ทำให้เกิดโรคแทนที่จะเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กลับทำให้สถานการณ์แย่ลง

น้ำมันเมล็ดฟักทองช่วยขจัดของเสียที่เป็นพิษออกจากหน้าที่สำคัญกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้เร่งกระบวนการย่อยอาหารและช่วยให้ดูดซึมได้

ข้อห้าม

ขอแนะนำให้ใช้ด้วยความระมัดระวังในกรณีของ cholelithiasis: มีอันตรายจากการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของนิ่วเนื่องจากผลของ choleretic ที่ใช้งานอยู่ควรบริโภคน้ำมันในปริมาณที่พอเหมาะเนื่องจากในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วงได้

วิธีการใช้น้ำมันเมล็ดฟักทอง

แนวทางที่สมเหตุสมผลจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพสูงในการฟื้นฟูและรักษาสุขภาพ

คำแนะนำทั่วไป

กฎพื้นฐานสำหรับการใช้น้ำมันเมล็ดฟักทองมีดังนี้:

 • เพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาโรคให้ดื่มน้ำมันในขณะท้องว่างก่อนอาหารหนึ่งชั่วโมง
 • เริ่มต้นด้วยส่วนเล็ก ๆ (ไม่เกิน 1 ช้อนชา) เพื่อตรวจสอบปฏิกิริยาของร่างกาย
 • ในกรณีที่ไม่มีอาการเชิงลบปริมาณจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 1 ช้อนโต๊ะ ล. สามครั้งต่อวัน
 • ระยะเวลาในการรักษาแตกต่างกันไปตั้งแต่สองสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนขึ้นอยู่กับว่าคุณรู้สึกอย่างไร
 • หลังจากหยุดพักหนึ่งเดือนสามารถเรียนหลักสูตรที่สองได้

คำแนะนำสำหรับการใช้งานสำหรับเด็กผู้หญิงผู้ชาย

มีผลบวกที่เป็นที่รู้จักของการรักษาโรคเฉพาะด้วยน้ำมัน:

 1. บริเวณอวัยวะเพศชาย:
 2. บริเวณอวัยวะเพศหญิง:
  • การพังทลายของปากมดลูก
  • colpitis;
  • ช่วงเวลาที่เจ็บปวด

เนื่องจากองค์ประกอบของแร่ธาตุที่อุดมไปด้วยสารนี้จึงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศ นอกจากการบริหารช่องปากแล้วยังใช้ผ้าอนามัยแบบชุ่มน้ำมันทางทวารหนัก (สำหรับผู้ชาย) และทางช่องคลอด (สำหรับผู้หญิง).

ผลการรักษาที่หลากหลายยังใช้กับเด็ก ๆ น้ำมันเมล็ดฟักทองช่วยขจัดอาการคันจากแมลงกัดต่อยปกป้องผิวของทารกจากผื่นผ้าอ้อมทำให้เปลือกในจมูกของทารกนุ่มขึ้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีฤทธิ์ในการถ่ายพยาธิสารนี้จะกำจัดปรสิตออกจากลำไส้ภายใน 10 วันโดยไม่ทำให้เยื่อเมือกระคายเคือง (1 ช้อนชาสามครั้งต่อวันหนึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร)

ใช้ภายนอกเพื่อจุดประสงค์ด้านเครื่องสำอาง

คุณสมบัติในการสร้างใหม่และฆ่าเชื้อแบคทีเรียของน้ำมันฟักทองยังเป็นที่ต้องการในด้านความงาม

สำหรับผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้าริมฝีปากลำคอและลำคอเป็นประจำ (สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง) จะช่วยให้ผิวที่โตเต็มที่มีความอ่อนเยาว์เป็นครั้งที่สองคืนความสดชื่นและความกระจ่างใส ตัวแทนของคนรุ่นใหม่สามารถกำจัดสิวได้อย่างง่ายดายโดยการหล่อลื่นบริเวณที่มีปัญหาทุกวัน

หญิงสาวจะพึงพอใจกับผลการต่อต้านเซลลูไลท์ และผู้ที่อาบแดดจะได้ผิวสีแทนหากใช้น้ำมันเป็นโลชั่นบำรุงผิวทุกครั้งหลังออกแดด

สำหรับเส้นผม

น้ำมันเมล็ดฟักทองถูกนำมาใช้อย่างแข็งขันเพื่อปรับปรุงโครงสร้างของเส้นผมในช่วงระยะเวลาการฟื้นตัวหลังจากการเจ็บป่วยและเคมีบำบัด ขั้นตอนการถูลงบนหนังศีรษะจะทำให้รูขุมขนแข็งแรงกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมขจัดความแห้งและเปราะ

ใช้ทำอาหาร

ผลิตภัณฑ์นี้ใช้เป็นน้ำสลัดสำหรับสลัดและซีเรียลเพิ่มลงในซอสและน้ำหมัก ควรใช้แทนเนยเมื่อเสิร์ฟผักตุ๋นและซุปมังสวิรัติ นอกจากรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นแล้วยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง

สำคัญ! ในระหว่างการอบชุบน้ำมันไม่เพียง แต่สูญเสียคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ แต่ยังปล่อยสารพิษออกมาอีกด้วย

วิธีรับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทอง: ประโยชน์และโทษต่อร่างกายคำแนะนำในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

วิธีการเลือก

ขอแนะนำให้ซื้อน้ำมันเมล็ดฟักทองที่บรรจุภัณฑ์ระบุว่า "น้ำมันสกัดเย็นจากธรรมชาติ 100%" นี่คือผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์สูงสุด ขายโดยเครือข่ายร้านขายยาและร้านขายของชำ บริการเสมือนช่วยให้คุณสามารถซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตได้

จำหน่ายในภาชนะแก้วสีเข้มขนาด 100, 250, 350 และ 500 มล. ราคาแตกต่างกันไปตั้งแต่ 250 ถึง 300 รูเบิลต่อ 100 มล.

เพื่อจุดประสงค์ในการลดน้ำหนักให้เตรียมยาในแคปซูล

ข้อกำหนดและเงื่อนไขการจัดเก็บ

ผู้ผลิตตามกฎหมายจัดหาผลิตภัณฑ์ของตนพร้อมฉลากที่ระบุลักษณะคุณภาพอายุการเก็บและข้อกำหนดในการจัดเก็บ ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ซื้อที่ใส่ใจและรับผิดชอบในการกำหนดวันที่ผลิตและระบุว่าเหมาะสำหรับสินค้าที่ใช้ หลังจากเปิดน้ำมันจะถูกเก็บไว้นานถึงหกเดือนในที่มืดและเย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 ° C

ความคิดเห็น

นี่คือความคิดเห็นบางส่วนของผู้ที่ชื่นชอบประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดฟักทองแล้ว

อเล็กซานดร้าโนวี่ยูเรนกอย: “ เป็นเวลาหลายปีที่ฉันได้รับความทุกข์ทรมานจากการกัดเซาะของปากมดลูกโดยไม่สามารถรักษาได้ การกัดด้วยอุปกรณ์ไม่ได้ช่วย: หลังจากนั้นไม่นานแผลก็ปรากฏขึ้นอีกครั้งและเริ่มเปียกทำให้เกิดความรู้สึกไม่พึงประสงค์ ผ้าอนามัยแบบสอดน้ำมันเมล็ดฟักทองช่วยแก้ปัญหาได้จริงๆ ในการรักษาเพียง 10 วันไม่มีแม้แต่แผลเป็นจากการสึกกร่อน "

ลิเดีย, Simferopol: “ เด็กมีผิวบอบบางมาก ทุกฤดูร้อนสิ่งเดียวกัน: ยุงกัดหวีเป็นเลือดอักเสบไม่หายเป็นเวลาหลายสัปดาห์ การมองแขนและขาที่บาดเจ็บของทารกนั้นเจ็บปวด เพื่อนคนหนึ่งแนะนำให้ชโลมน้ำมันเมล็ดฟักทอง และปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น! เช้าวันรุ่งขึ้นเนื้องอกลดลงและบาดแผลก็เริ่มหาย "

เวโรนิกาโวโรเนจ: “ ฉันรู้โดยตรงเกี่ยวกับคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำมัน ครอบครัวของฉันมุ่งมั่นที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เด็ก ๆ ในวัยทารกคุ้นเคยกับรสชาติอาหารที่ยอดเยี่ยมพร้อมกลิ่นน้ำมันเมล็ดฟักทอง พวกเราไม่มีปัญหาการย่อยอาหารมาหลายปีแล้ว แค่วันละช้อนโต๊ะก็มีประโยชน์ต่อร่างกายขนาดนี้! "

ข้อสรุป

ขอบเขตของการใช้น้ำมันเมล็ดฟักทองนั้นใหญ่มากตั้งแต่อาหารไปจนถึงความงาม ข้อดีหลัก ๆ คือมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ด้วยน้ำมันเมล็ดฟักทองคุณไม่เพียง แต่สามารถรักษาโรคต่างๆได้ แต่ยังรักษาความงามและสุขภาพของคุณได้เป็นเวลาหลายปี

เพิ่มความคิดเห็น

สวน

ดอกไม้